Gom Su Bat Trang

Các bước pha trà xanh ngon đúng cách

Mỗi khi gia đình sum họp, mọi người thường cùng nhau thưởng trà và giao lưu chia sẻ các câu chuyện hay các kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống thường nhật. Đó cũng là lý do khiến cho ấm trà trở nên thân quen và mang đậm nét văn hóa trong mỗi gia đình người Việt. Không chỉ là “miếng trầu làm đầu câu chuyện”, chén trà còn mang lại cảm giác thư giãn, sảng khoái cho người thưởng thức sau mỗi ngày lao động mệt mỏi.

Để có được một ấm trà ngon, vừa lòng những người thưởng thức và khiến cuộc trò chuyện trở nên thân mật gần gũi hơn, thì bạn nên Tìm hiểu và học cách pha trà ngon. Nó sẽ là công cụ giúp bạn tạo được không khí ấm cúng bên gia đình và bạn bè. Để có ấm trà ngon trước khi pha trà cần chú ý:

Chọn ấm pha trà

Với những người thưởng trà lâu năm và có điều kiện kinh tế họ thường lựa chọn ấm gốm Tử Sa của Trung Quốc để pha trà vì đây là loại ấm vừa giúp nâng phẩm chất của trà lại vừa có giá trị nghệ thuật, giá trị trưng bày. Tuy nhiên gần đây các sp xuất xứ Trung Quốc lại không đảm báo sức khỏe người tiêu dùng. Hiện nay Bát Tràng cũng đã sản xuất được ấm gốm Tử Sa vừa đẹp mắt vừa đảm bảo sức khỏe.

Bộ ấm tử sa đen - Đắp nổi hoa phù dung đỏ


Bộ pha trà gốm đen đắp nổi hoa phù dung đỏ

 Các bạn có thể dễ dàng tìm được tại http://battrangonline.vn/am-chen-gom. Với những người thưởng trà thuần túy thì không nhất thiết phải dùng ấm Tử Sa mà có thể chọn ấm gốm Bát Tràng, bao ủ và ấm tích là có thể đảm bảo để pha những ấm trà ngon. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên dùng ấm sắt để pha trà. 


Bao ủ và bộ ấm tích vẽ trúc lâm thất hiền - 1,25lit - bọc đồng


Chọn nước pha trà

Theo kinh nghiệm thưởng trà của các bậc cao niên, để có được một ấm trà ngon thì phải đảm các yếu tố theo tuần tự: Nhất Thủy – Nhì Trà – Tam Pha – Tứ Bình – Ngũ Quần anh. Do đó nước pha được coi là quan trọng nhất góp phần quyết định phẩm chất của chén trà.
Nói về phẩm chất nước để pha trà ngon, giới sành trà thường truyền tụng nhau câu: “Sơn Thủy thượng, Tĩnh Thủy hạ, Giang Thủy trung” có nghĩa là nếu lấy nước suối thì lấy nước đầu nguồn, lấy nước giếng thì lấy dưới đáy, lấy nước sông thì lấy nước giữa dòng. Đặc biệt, giới thưởng trà rất yêu thích dùng nước mưa được hứng từ cây cau để lâu ngày hay nước sương đọng trên lá Sen để pha những ấm trà cực phẩm. Tuy nhiên, tại những thành phố lớn việc tìm được những nguồn nước như trên là vô cùng khó khăn. Do đó, bạn có thể dùng nước lọc tinh khiết để pha trà cũng có thể đảm bảo được phẩm chất cho ấm trà ngon.

Chọn các loại trà ngon để thưởng thức

Tùy vào sở thíchvà cảm nhận của mỗi người mà hình thành lên các gu thưởng trà khác nhau. Tuy nhiên, loại trà được coi là ngon khi chén trà mang lại cho người thưởng thức những cảm nhận sâu sắc về hương, sắc, vị. Tùy theo loại trà mà có cách pha chế khác nhau nên trước khi pha bạn cần tham khảo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Các bước pha trà

Đun nước : Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 80°C – 98°C tuỳ loại.
Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.

Đong trà : Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại, thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.

Đánh thức trà: rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt..

Lưu ý: Đây không phải là nước để uống, nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà  bắt đầu nở ra. Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.

Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất, hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.

Rót trà: sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm bằng cách rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.

Bạn phải đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.
Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.

Hãm trà lần tiếp theo : Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.
Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.
Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

  • Hỗ trợ khách hàng x
  •  

    Họ tên (*)

    Email

    Điện thoại (*)

    Nội dung (*)