Gom Su Bat Trang

Chất liệu men rạn có bị nứt không? Có bị phai màu không?

Tôi đang xem bộ ấm chén hoa sen men rạn, men rạn có bị nứt không có bị phai màu không Hưng Đặng

Dạ em chào anh Hưng! Cảm ơn anh đã quan tâm đến sản phẩm của gốm Phúc Gia Tiên. Bộ ấm chén hoa sen được phủ một lớp men rạn đặc trưng của làng gốm.

Nhất xương, nhì da, thứ ba đến lửa. Xương là phần tạo hình, phần da chính là màu men và các họa tiết vẽ, khắc hay đắp nổi trên bề mặt sản phẩm. Quá trình tạo ra chất liệu men rạn thường công phu, kì công hơn rất nhiều không phải ai cũng làm được.

Bộ ấm chén hoa sen men rạn bọc đồng nghệ nhân cao cấp
Bộ ấm chén hoa sen men rạn bọc đồng nghệ nhân cao cấp

Người nghệ nhân Bát Tràng sử dụng đất sét xanh, cát già và giả đất (là bã khi lọc men) để làm xương gốm. Sau khi có các hỗn hợp này, họ trộn với nhau theo tỷ lệ: Đất sét xanh (10 phần), cát già (4 phần), giả đất (3 phần).

Sau khi tạo hình và tráng men, sản phẩm sẽ được nung ở trong lò khoảng trên 1000 độ C xương gốm đủ chín, men đủ chảy nhưng do đặc tính khác nhau cụ thể là hệ số giãn nở giữa xương gốm và men gốm sẽ tạo thành các vết rạn (rạn chân chim, rạn hạt vừng) chia thành các hình tam giác, tứ giác, lục giác. Gốm men rạn khi hình thành chính là kết quả cho sự kết hợp của chất liệu gốm, một lớp phủ men rạn có độ dày đạt khoảng 0.15 - 0.4mm của xương gốm.
Chất liệu men rạn đặc trưng của làng gốm bền màu theo thời gian
Chất liệu men rạn đặc trưng của làng gốm bền màu theo thời gian

Khi sản phẩm còn đang ấm, người ta xoa vào một lớp mực, gốm lúc này có khả năng thấm hút cao mực dễ dàng len lỏi qua các khe rạn của men vào tận xương gốm. Sau công đoạn này những vết rạn sẽ lúc ẩn lúc hiện dưới lớp men bóng bẩy


Phần men rạn chỉ là một lớp áo khoác phía ngoài chứ không phải là rạn nứt phía trong anh nhé. Sản phẩm đã qua lửa nên bền màu theo thời gian, không bị phai màu ạ.

Bộ sản phẩm anh đang quan tâm được bọc thêm 1 lớp đồng ở phần viền miệng chén, đĩa, ấm. Từng nét bọc đồng của người nghệ nhân bọc đồng tỉ mỉ, lớp đồng sáng, mịn, hoa văn tinh tế.

  • Hỗ trợ khách hàng x
  •  

    Họ tên (*)

    Email

    Điện thoại (*)

    Nội dung (*)