Gom Su Bat Trang

GIỚI THIỆU

Một số thủ tục nhập trạch, thờ cúng đối với nhà chung cư cần lưu ý

Thủ tục nhập trạch thờ cùng khi dọn về nhà chung cư mới là 1 trong những nghi lễ không thể thiếu đối với người dân Việt Nam. Vốn là những công dân theo đạo phật cho nên nơi ăn ở sinh sống luôn luôn gắn liền và có quan hệ chặt chẽ với mọi gia đình,chính vì vậy việc làm lễ nhập trạch cầu bình anh, may mắn và tài lộc thịnh vượng… là rất cần thiết mà hầu hết các hộ gia đình đều nên làm.

Khái niệm “Nhập trạch nhà chung cư” có lẽ còn khá mới mẻ đối với người dân nước ta,cũng vì thói quen sống đất nền, nhập trạch nhà mặt đất cho nên không thể tránh khỏi 1 số lượng cư dân chuyển đến sinh sống ở chung cư bối rói và thắc mắc không biết thủ tục nhập trạch nhà chung cư như thế nào?, quy trình ra sao?, nên nhập trạch vào thời gian nào?…

Trên thực tế, việc nhập trạch nhà chung cư mới không có điểm gì khác so với nhà mặt đất.  Phật pháp có câu : “Phật tại tâm, cốt ở lòng thành”, cho nên thủ tục nhập trạch nhà chung cư cũng rất đơn giản và tùy thuộc vào tài chính của từng hộ gia đình, từng vùng miền, khu vực.

Để chi tiết hơn, bài viết dưới đây Battrangonline.vn sẽ hướng dẫn bạn các bước đơn giản nhất khi làm thủ tục nhập trạch nhà chung cư. Vậy nhữn anh chị nào đã và đang lựa chọn sinh sống ở chung cư hãy cùng  tham khảo:

Đồ lễ cần chuẩn bị

Như nói bên trên, việc mua sắm đồ lễ phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh thực tế từng hộ gia đình và phong tục từng vùng miền. Thông thường sẽ có những đồ lễ sau:
+ Vàng mã, hương nhang.
+ Trầu cau.
+ Hoa (Nên chọn hoa hồng hoặc hoa cúc vàng).
+ Bánh kẹo.
+ Hoa quả.
+ Đồ ăn mặn: Xôi + giò, bánh trưng, gà luộc…
+ Rượu, chè + thuốc.

Thời gian tiến hành nhập trạch

Đối với nhà chung cư sau khi được bàn giao nhà, không nên chuyển đồ đạc vào khi chưa làm lễ, còn về giờ giấc sẽ tùy vào từng gia chủ xem trước, có thể mang các vật dụng cơ bản mang tính tượng trưng cho hành lễ qua trước để làm lễ khoảng 30p đến 1h nếu như gia đình có quá nhiều đồ đạc.

Quy trình tiến hành nhập trạch

Bước 1: Mang các vật dụng mang tính tượng trưng vào nhà trước như:
• Bài vị, bát nhang ( nếu có)
• Chiếu hoặc đệm đang sử dụng,
• Bếp
• Chổi quét nhà
Gạo
• Nước

Bước 2: Lễ vật được để lên bàn, mâm và kê theo hướng đẹp với gia chủ.

Bước 3: Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang. Nếu nhà bạn chưa bốc bát hương thì có thể làm tạm thời ( bằng cốc gạo hoặc 1 khoanh cây chuối..v….v…). Việc bốc bát hương và hỏi vị trí đặt bàn thờ (hướng nào, chiều cao từ mặt đất lên, chiều ngang, chiều dài của bàn thờ…) thì có thể làm sau. Việc này lên chùa để hỏi cho cẩn thận, và cũng nhờ nhà chùa bốc bát hương.

Bát hương Rồng nổi - men rạn cổ - đường kính 22


Bước 4: Thắp hương hành lễ và đọc văn khấn lễ nhập trạch gồm hai phần: Văn khấn Thần linh và Văn khấn cáo yết gia tiên.

Bước 5: Đun nước, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên (mục đích là để khai bếp).

Bộ ấm chén thờ - Men rạn cổ

Bộ ấm chén thờ - Vẽ hoa sen - Men lamTrên đây là 5 bước cơ bản cần thực hiện và theo trình tự, việc nhập trạch không mất quá nhiều thời gian nhưng mang yếu tố tâm linh rất quan trọng. Sau khi hành lễ xong có thể tiến hành dọn dẹp và làm lễ hóa vàng. Mọi thủ tục đã xong xuôi các gia chủ có thể an tâm sinh sống, ổn định làm ăn, ngày rằm ngày tết… dâng hương, bánh kẹo, hoa quả… thờ cúng tổ tiên cầu phúc, cầu tài, ở hiền gặp lành…

Hi vọng những chia sẽ trên đây sẽ 1 phần giúp ích cho các gia đình chuẩn bị về sống ở chung  cư có thể nắm được các thủ tục cơ bản khi nhập trạch nhà chung cư.

Battrangonline.vn chúc toàn thể cư dân chuyển về nhà mới gặp nhiều may mắn, an khang – thịnh vượng!

  • Hỗ trợ khách hàng x
  •  

    Họ tên (*)

    Email

    Điện thoại (*)

    Nội dung (*)