Gom Su Bat Trang

Tuyệt đối không tự ý di chuyển Bát Hương trên ban thờ.

Trong văn hóa thờ cúng tổ tiên thì việc di chuyển Bát hương hay để bát hương bị lung lay không vững là việc tuyệt đối cấm kỵ. Vậy để giải thích nguyên nhân vì sao lại như vậy, Gốm Phúc Gia Tiên xin chia sẻ bài viết dưới đây để mọi người cùng tham khảo.

Việc quét dọn xung quanh bát hương sạch sẽ cần tránh động di chuyển bát hương. Vì đó là hiện thân hóa cho những người đã mất,những người  mà ta tôn thờ, cung kính. Động bát hương,hay di chuyển bát hương nghĩa là làm kinh động đến các vị thần, các bậc tổ tiên, đem lại điềm không may cho gia chủ và gia đình.


có rất nhiều mẫu mã kiểu dáng của Bát Hương
Có rất nhiều mẫu mã kiểu dáng của Bát Hương

Một số cách hạn chế sự xê dịch của bát hương như: rút bớt chân nhang, không để chân nhang quá nhiều trên cả 3 bát hương. Không sử dụng bát hương làm từ đá, nên sử dụng chất liệu sứ. Cố định bát hương bằng đổ tro vừa đủ, bên trong nên đặt thất bảo (thạch anh, mã não, ngọc, thiếc vàng, thiếc bạc, san hô đỏ, xừ cừ). Chú ý hơn trong việc vệ sinh bàn thờ.


Tuy nhiên xét trên thực tế, có nhiều trường hợp động bát hương khác nhau mà ta nên  xét đến nguyên do của nó. Ví dụ như bát hương tự dưng bốc cháy là do chân nhang cắm gần nhau kết hợp hương cháy đến chân dẫn đến sự bùng lên của ngon lửa. Trong trường hợp này, gia chủ không cần quá lo lắng, thu dọn sạch và để lại mọi thứ như trạng thái ban đầu là được.


Bát hương để ở vị trí trung tâm và vững trắc
Bát hương để ở vị trí trung tâm và vững trắc

==>> Xem thêm các mẫu Bát Hương  Bát Hương tại đây


Bên cạnh việc xê dịch vị trí bát hương, chúng ta cũng không được phép di chuyển bát hương một cách tùy tiện thoe ý muốn. Bởi đây là nơi hạ trần của những vị thần linh, nơi tìm về của các hương hồn vị tổ tiên, nếu chúng ta di chuyển tùy tiện mà không xin phép sẽ khiến họ không tìm được nơi trú ngụ, dẫn đễn sự nổi giận của thần linh kéo theo những điềm không may, xui xẻo đến cho gia chủ.

Ngoài ra, ta nên tránh việc dịch chuyển bát hương vào những dịp như ngày giỗ, đặc biệt là ngày lễ, Tết truyền thống.


có thể đặt bát hương trên bộ tam cấp để cố định vị trí
Có thể đặt bát hương trên bộ tam cấp để cố định vị trí

Hàng năm, đến ngày 23 tháng Chạp là dịp mà các gia chủ thường làm lễ khấn xin các vị thần, các vị tổ tiên trên bàn thờ để xin phép vệ sinh, thay tro trong bát hương. Và người làm nhiệm vụ này thường là người lớn trong gia đình.

Trong trường hợp chuyển nhà hay bắt buộc phải động bát hương thì gia chủ không được trực tiếp động bát hương mà phải mời sư thầy hay thầy pháp có kinh nghiệm đến làm lễ hoặc mời cha, bác hay những người có tuổi trong họ.

Việc thay bát nhang khi quá cũ, hư hỏng không thể sử dụng được nữa cũng cần thiết nhưng phải biết thực hiện đúng cách thì mới mang được vận may vào nhà.

Vậy nhưng gia chủ cũng nên tỉnh táo trong việc mời thầy, tránh việc gặp thầy không đủ khả năng hiểu biết gây rắc rối cho gia đình.

 

 Việc thờ cúng là một việc tâm linh vô cùng, quan trọng. Vì vậy chúng ta cần cân nhắc và tinh ý để tránh gây những điều không tốt cho gia đình và dòng họ. Qua bài viết trên Gốm Phúc Gia Tiên hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn cũng như có cách hạn chế tối đa việc xê dịch Bát Hương trên ban thờ mình nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, Gốm Phúc Gia Tiên có ưu đãi dành riêng cho bạn

Bạn được khuyến mại 50K khi mua đơn hàng dưới 500k

 Bạn được khuyến mại 100K khi mua đơn hàng từ 500k- 1 triệu

 Bạn được khuyến mại 200K khi mua đơn hàng từ 1 triệu-1.5 triệu

  • Hỗ trợ khách hàng x
  •  

    Họ tên (*)

    Email

    Điện thoại (*)

    Nội dung (*)