Gom Su Bat Trang

Con thứ thì thờ một bát hương có được không ?

Từ xưa tới nay, bát hương luôn là vật linh thiêng nhất, nơi đại diện cho linh hồn của những bậc tiền nhân.Luôn gắn bó với tâm thức người Việt và có ý nghĩa quan trọng trong tín ngưỡng văn hóa thờ cúng tổ tiên.Vậy con thứ thờ gia tiên một bát hương có đươc không?

Con trưởng hay con thứ khi có gia đình riêng,nhà riêng thì đều phải có ban thờ gia tiên riêng.Vậy là con thứ thì thờ  bát hương có được không? Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu trên ban thờ trong một gia đình, thường thờ những ai?

Tài lộc của mỗi người thường được chia ra các nguồn sau: Lộc từ gia tiên (phần mộ, nhà thờ họ, thờ chi); lộc từ đất (nhà đang ở và thờ cúng tại đất đó); lộc từ bản mệnh; lộc từ người hợp mệnh; ngoài ra còn có lộc từ Thiên, Phật, Thánh. Đó là lý do để giải thích rằng nhiều người không có học vấn, không giỏi mà vẫn giàu là ăn lộc từ Thờ cúng và phần âm.
Từ đó, người xưa quan niệm rằng trong việc thờ cúng cũng như bài trí bàn thờ gia tiên có thể chia làm 3 cấp bậc dưới đây:

Phật: Nhiều gia đình vẫn thờ Phật để cầu mong sự bình an đến với gia chủ, hóa giải mọi tai ương, hướng về cõi Niết bàn.

Thần: Bao gồm các vị thần giúp cho mỗi gia đình được yên ổn như: thổ công, long mạch, thần tài lộc, tiền chủ hậu chủ...

Gia tiên tiền tổ: Chính là những người đã khuất trong dòng họ, gia tộc của mình sẽ giúp phù hộ độ trì mọi mặt cuộc sống. Vì vậy để việc thờ phụng được trọn vẹn, mỗi gia đình nên có ít nhất 2 ban thờ, gồm có: Ban thờ Phật có một bát hương. Ban thờ còn lại có thể thờ chung Thần và gia tiên nhưng lại phải có 3 bát hương.

Ban thờ gia tiên nên có mấy bát hương?

Theo tâm linh thì nên thờ 3 bát hương. Bát hương ở giữa cần to nhất và đặt cao nhất là thờ các quan. Bát hương bên phải là thờ Gia tiên tiền tổ cụ kỵ ông bà và bát bên trái sẽ thờ Bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu.

feedback ban thờ gia tiên 3 bát hương nhà kháchBan thờ gia tiên không nên thờ 1 bát hương kể cả con thứ hay con trưởng

Nhưng nhiều gia đình trưng bày bàn thờ chỉ có một bát hương và thờ chung các vị thần. Nếu không đi sâu vào tâm linh thì điều đó là bình thường nhưng với gia chủ coi trọng tín ngưỡng thờ cúng thì sẽ lý giải rằng: nếu chỉ đặt một bát hương thì trong những ngày tết, giỗ, mùng một ngày rằm, con cháu thường khấn vái, mời đầy đủ các vị về. Gia tiên về không có chỗ ngự bởi bát hương của các quan thì gia tiên không thể ngự cùng. Nhất là với gia đình con trưởng, nếu không đặt đủ bát hương thì tổ tiên, cha ông sẽ không phù hộ.

Chính vì vậy, tốt nhất là bàn thờ gia tiên  nên có đủ ba bát hương, không nên thờ 1 bát hương Kể cả con thứ hay con trưởng.

ban thờ gia tiên nên dùng ít nhất 3 bát hương
Ban thờ gia tiên nên dùng 3 bát hương

Với sự tư vấn nhiệt tình và bán hàng có tâm,Chúng tôi hy vọng sản phẩm tâm linh  của Phúc Gia tiên sẽ làm hài lòng quý khách,dù là khách hàng cẩn thận nhất .

 

  • Hỗ trợ khách hàng x
  •  

    Họ tên (*)

    Email

    Điện thoại (*)

    Nội dung (*)