Gom Su Bat Trang

Những lưu ý khi thắp hương trên ban thờ gia tiên

Thắp hương là một trong những việc làm tâm linh mang ý nghĩa văn hóa của người Việt từ xưa tới nay. Bạn đã biết cách thắp hương sao cho đúng chuẩn phong thỷ nhất chưa?!

Bài viết dưới đây Gốm Phúc Gia Tiên xin chia sẻ những lưu ý  khi thắp hương ban thờ gia tiên để các bạn tham khảo cũng như biết cách thắp hương gia tiên để không phạm tới các vị thần linh và gia tiên nhé.

Những chú ý khi thắp hương trên ban thờ gia tiên


Nên thắp hương mấy nén

 Theo quan niệm của Phật giáo, hương là một trong 6 lễ vật tiến cúng (hương, hoa, đăng, trà, quả, thực). Nhiều người quan niệm về số nén hương cần dân nhưng hầu hết người ta thường dâng theo số lẻ. Ý nghĩa của việc thắp bao nhiêu nén còn mang nhiều ý nghĩa:

1 nén: chỉ có phần nhân ở đó nhằm duy trì bàn thờ hằng ngày

3 nén: nghi thức phổ biến nhất, tượng trưng cho tam tài: Thiên - Địa - Nhân (trời, đất và con người). Thông thường lễ gia tiên, giỗ, Tết không làm lễ lớn thì thắp 3 nén.

5 nén: ngũ hành tương sinh, hay dùng khi làm lễ lớn bố cáo thiên hạ như khai trương công trình, động thổ, lễ lớn của tổ tiên, của Quốc gia hay trong các đàn cầu cúng tiền tài…

7 nén: dâng hàng Thánh mẫu.

9 nén: dâng tới hàng Phật

Thông thường, vào ngày tết thường thắp rất nhiều hương, do đó, thay vì thắp 3 nén hương người ta chỉ cần thắp 1 nén là đủ.

feedback anh Dũng Thái Bình
Lọ lộc bình men lam được bày tại nhà anh Dũng Thái Bình

 Tư thế thắp hương

 Trước khi thắp hương nên sắp xếp mọi vật phẩm cúng một cách gọn gàng trên ban thờ gia tiên sau đó thắp hương. Chú ý phong thái của bản thân cần đoan trang, liêm chính, trán vội. Ngoài ra, khoảng cách giữa chỗ đứng và bát hương phải vừa phải không được quá gần hay quá xa. Khi lấy hương cần thận trọng, nhẹ nhàng không để hương bị rơi vãi hay đổ xuống đất. Nếu vị trí bát hương không thuận tiện để cắm bằng 2 tay thì phải cắm bằng tay phải.

 Xử lý hương tắt khi đang cúng

 Hương tắt trong khi cúng ngoài lý do hương kém chất lượng còn có thể do nhiều nguyên nhân khác. Theo quan niệm xưa, khi cầu cúng nếu hương tắt ở phần trên là “thiên” liên quan đến bàn thờ, nóc nhà,.. phần giữa là “nhân” liên quan đến mồ mả, đất cát,... Đặc biệt, vào đêm giao thừa mà bị tắt thì năm đó làm ăn thất bát đủ đường xui xẻo. Nếu đang cúng mà hương tắt có thể để thế rồi châm lửa lại, đừng nên nhổ ra rồi cắm lại sẽ trở thành hương thừa và mất thiêng.

 

ban thờ gia tiên nhà khách
Cần thường xuyên lau dọn bàn thờ

Lưu ý khi sử dụng hương

 +    Dùng hương có nguồn gốc từ thiên nhiên, tránh hương làm từ chất hóa học, vừa ảnh hưởng sức khỏe bản thân vừa không thể hiện được lòng thành.

+    Nơi sử dụng: không hạn chế

+    Nơi cất trữ: nên để nơi cố định, khô ráo, sạch sẽ, tốt nhất nên để ở nơi có thể đậy kín, không để hương chưa đốt lên bàn thờ.

+    Khi lấy hương phải thận trọng, nhẹ nhàng không để hương rơi vãi hoặc đổ xuống đất.

+    Cần thường xuyên lau dọn bàn thờ hay vật thờ như thìa hương, lư hương, hộp hương

+    Khi đốt hương cần có tâm trạng bình tĩnh, ôn hòa tránh lo lắng, vội vã

+    Châm hương cần phải cung kính nếu có ngọn lửa cần dùng tay phẩy tắt lửa hoặc dùng hương vẩy lên xuống. Tuyệt đối không được dùng miệng thổi tắt lửa.

 Với sự tư vấn nhiệt tình và bán hàng có tâm,Chúng tôi hy vọng sản phẩm tâm linh  của Phúc Gia tiên sẽ làm hài lòng quý khách,dù là khách hàng khó tính nhất .

         ĐẶT HÀNG NHANH ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI

CÔNG TY TNHH PHÚC GIA TIÊN

Địa chỉ: Số 280 - Thôn 4 Giang Cao - Xã Bát Tràng - Gia Lâm - Hà Nội

Chi nhánh: 60/13 - Vạn Kiếp - Bình Thạnh - Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989.116.119 (Quý) hoặc 0868.26.26.26 (Thu)

  • Hỗ trợ khách hàng x
  •  

    Họ tên (*)

    Email

    Điện thoại (*)

    Nội dung (*)